เปตอง ถือว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่ผู้คนรู้จักกันเป็นอย่างดี และล้วนจะนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายในทั่วทุกภาคและทุกพื้นที่ในประเทศไทยของเรา เนื่องด้วยกีฬาเปตองนั้นได้นำมาเพื่อเข้าสู่ระบบการศึกษา มีบทบาทและนำมาพัฒนาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน และทั้งยังสามารถนำกีฬาเปตองไปทำกิจกรรมแบบนันทนาการได้อีกด้วย  ซึ่งกีฬาเปตองในประเทศไทยเรานั้นได้มีการยอมรับและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตลอดจนกีฬาเปตองจึงมีบทบาทสำคัญที่ระบบการศึกษาไทย หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานเอกชนต่างยกย่องกีฬาเปตองให้เป็นกีฬานันทนาการอันดับหนึ่งเลย เพราะการเล่นเปตองสามารถทำให้ผ่อนคลายจากความเครียดได้เป็นอย่างดี และยังทำให้เกิดความสามัคคีกับหมู่คณะอีกด้วย

กีฬาเปตองเป็นกีฬาที่เล่นกันกลางแจ้ง ซึ่งมีการเล่นกันมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์แล้ว แต่ไม่ได้มีการบันทึกประวัติเป็นลายลักษณ์อักษรและไม่ได้มีหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีการเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่หรือยุคสมัยไหน แต่ที่มาที่ไปรู้เพียงแค่ว่ามีการก่อกำเนิดมาจากประเทศกรีซ โดยการเล่นตอนนั้นก็จะเก็บก้อนหินที่เป็นรูปวงกลมจากภูเขาและหาก้อนหินจากใต้ท้องทะเลมาเล่นกัน ซึ้งต่อมากีฬาเปตองได้เริ่มมีการแพร่หลายและเริ่มเป็นที่นิยมกันในทั่วทุกทวีปทุกหนแห่งในทั่วโลก ตลอดจนกีฬาเปตองก็เริ่มเข้ามาเป็นที่รู้จักในประเทศไทยเราตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2518 โดยมีผู้ชายชาวไทยคนหนึ่งได้นำเกมกีฬาเปตองมาเผยแพร่ให้คนไทยเราได้รู้จักและได้เริ่มเล่นกันในต่อๆมา

เปตองเป็นกีฬาที่เล่นได้กับพื้นที่โดยเฉพาะ เพียงแค่มีพื้นที่ที่โล่งและเอื้ออำนวยในการสร้างสนามก็สามารถเล่นได้แล้ว โดยพื้นที่สนามจะมีกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบยาว และในสนามจะใช้หินเม็ดเล็กๆเพื่อโรยหน้าหรือสำหรับบางพื้นที่อาจจะเป็นพื้นดินอย่างเดียวก็ได้ เพียงแค่บนพื้นดินที่ทำเป็นสนามไม่มีหญ้าขึ้นสูงและปกคลุมจนพื้นที่รกร้างก็สามารถเล่นเปตองได้แล้วค่ะ

กีฬาเปตองเป็นกีฬาที่หน่วยงานทุกภาคส่วนได้มีการนำไปเล่นเพื่อสานสัมพันธ์กันระหว่างกลุ่มงานกัน ไม่ว่าจะทั้งในภาคส่วนของหน่วยงานภาครัฐบาลหรือหน่วยงานเอกชน ต่างก็ล้วนจะนำการเล่นเปตองมาเล่นแบบนันทนาการเพื่อผ่อนคลายจากการทำงานและตลอดจนนำไปเป็นการเล่นแข่งกันกันตามที่มีการจัดกีฬาสานสัมพันธ์ระหว่างแผนกงานในบริษัทและจัแข่งขันเพื่อสร้างความสามัคคีและสานสัมพันธ์กับหน่วยงานอื่นๆได้อีกด้วย

เนื่องจากกีฬาเปตองมีการเล่นกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเรา ดังนั้นกีฬาเปตองจึงถูกยกมาเป็นเกม ซึ่งเกมที่กล่าวมานี้ก็คือเกมเปตองออนไลน์ ซึ่งเป็นเกมในเว็บพนันออนไลน์ที่มีการเล่นเกมและยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆนอกเหนือจากการเล่นเกมก็คือ สามารถแทงเงินและใส่เงินเดิมพันกันได้ โดยไม่มีขั้นต่ำและใส่เงินได้เยอะแบบไม่มีจำนวนจำกัด หากเล่นชนะแล้วก็สามารถได้รับเงินจริง และสามารถเล่นได้แบบรัวๆ ไม่มีข้อจำกัดและไม่ได้กำหนดเวลาในการเล่น สามารถเล่นได้ตลอดแบบราบรื่นและไม่ติดขัดปัญหาใดๆอีกด้วย